Uruguay

ในบรรดากลุ่มชาติที่เคยได้แชมป์บอลโลก Uruguay ดูเหมือนเป็นชาติที่ได้รับการยินยอมรับต่ำที่สุด

       โน่นเป็นด้วยเหตุว่า ชาติอื่นๆที่เคยได้แชมป์โลก อย่าง บราซิล, อาร์เจนตำหนิน่า, เยอรมัน, อิตาลี ,อังกฤษ รวมทั้ง ประเทศฝรั่งเศส ต่างก็มีมาตรฐานบอลในระดับค่อนข้างสูงมาตลอด ตรงกันข้ามกับ Uruguay พวกเขาได้แชมป์โลก ในปี 1930 รวมทั้ง 1950 ก็จริง แต่ว่ามันก็เป็นเวลานานมากๆแล้ว สมัยที่ยังไม่มีถ่ายทอดสดบอลเลยด้วย

      ตั้งแต่นั้นมา กลุ่มชาติอุรุกวัยก็ส่งผลงานในระดับปกติโดยตลอดในเวทีบอลโลก และก็มีหลายๆครั้ง ที่พวกเขาไม่ผ่านต่อให้รอบเลือกสรรในโซนอเมริกาใต้ เป็นเทียบกับบราซิล หรืออาร์เจนว่ากล่าวน่า ที่เป็นลูกค้าขาประจำ จะมองเห็นได้ว่า อุรุกวัยทุลักทุเลมาตลอด กว่าจะเข้ารอบบอลโลกแต่ละคราวก็ทุกข์ยาก

      ในเวิลด์คัพ 2010 ที่แอฟริกาใต้ อุรุกวัยจบชั้น 5 ในรอบเลือกสรรโซนอเมริกาใต้ จะต้องไปเพลย์ออฟ กับคอสตาริกา จากคอนติดอยู่เคฟ ปรากฏว่าเชือดชนะไปได้เฉียดจริงๆด้วยสกอร์ 2-1 เข้ารอบไปได้แบบใจหายใจคว่ำ ด้วยเหตุนี้ในขณะที่บอลโลก 2010 เริ่มขึ้น อุรุกวัยนับว่าเป็นม้านอกสายตาทีเดียว จริงอยู่พวกเขามีสตาร์ดังอย่างยอดเยี่ยมเอโก้เก๋ ฟอร์ลัน ที่แอตเลตำหนิหรูหรา มาดริด แต่ว่าสตาร์คนอื่นก็พึ่งแจ้งกำเนิดในแวดวงเพียงเท่านั้น

      หฝ่าส์ ซัวเรซ ในขณะนั้นอยู่อาแจ๊กซ์ เอดินสัน คาวานี่ อยู่ขว้างแลร์บด ส่วนดีเอโก้ โกดิน ก็อยู่ บียาร์เรอัล หากจะมีกลุ่มชาติในอเมริกาใต้ ไปได้ไกลที่สุดในบอลโลกคราวนั้น ก็ควรเป็นบราซิล ที่มีริคาร์โด้ กาก้านำกองทัพ หรือไม่ก็เป็นอาร์เจนว่ากล่าวน่า ที่มีลีโอเนล เมสซี่ เป็นไม่มีผู้ใดคิดว่าอุรุกวัย จะไปได้ไกลมาก ดีไม่ดีรอบแรกก็บางครั้งก็อาจจะหล่นแล้ว

      ด้วยเหตุว่าอุรุกวัยถูกจับสลากมาอยู่กรุ๊ป A ซึ่งประกอบไปด้วย ประเทศฝรั่งเศส รองแชมป์โลกครั้งปัจจุบัน , แอฟริกาใต้ เจ้าของงาน และก็ ประเทศเม็กซิโก กลุ่มชาติซึ่งเข้ารอบ 16 กลุ่มในที่สุดมา 4 ครั้งติดต่อกัน จุดหมายแรกของอุรุกวัยเป็นผ่านรอบแรกให้ได้เท่านั้นจริง ในตอนบอลโลก เมียของหฝ่าส์ ซัวเรซ ที่ชื่อโซเฟีย กำลังมีท้องลูกคนแรกอยู่ คุณท้องได้ 7 เดือนครึ่งแล้ว อย่างไรก็แล้วแต่ แม้ว่าจะครรภ์แก่ แต่ว่าคุณก็ยังตามมาให้กำลังใจผัว สำหรับการแข่ง

      เกมแรกของอุรุกวัย พบกับประเทศฝรั่งเศส ก่อนจบลงที่สกอร์ 0-0 นัดหมายนี้อุรุกวัยเล่นแย่มากๆแถมเหลือผู้เล่น 10 คนภายในสนาม เป็นโชคยังดีที่จบลงแบบแชร์แต้ม เมื่อผลเสมอออกมาแบบงั้น บรรยากาศในกลุ่มก็เศร้าสร้อยมากมาย โซเฟีย บอกกับซัวเรซถ้าเช่นนั้นคุณขอกลับไปที่บ้านของคุณ ในเมืองบาร์เซโลน่าก่อนแล้วกัน ซัวเรซตอบโซเฟียว่า โอเค แล้วพบกันอาทิตย์หน้า เป็นตัวซัวเรซ ก็คิดเช่นเดียวกันว่า อุรุกวัยอาจไม่รอด อีกแป้บก็อาจจะจำต้องแพ็กของกลับไว เนื่องจากว่าไม่เข้ารอบแรก

      แม้กระนั้นพอเพียงเข้าเกมลำดับที่สอง อุรุกวัย กลับมาเล่นก้าวหน้ามากมายๆพวกเขากระหน่ำแอฟริกาใต้ เจ้าของงาน 3-0 ซึ่งถึงจุดนั้น ความเชื่อมั่นและมั่นใจเริ่มหลั่งไหลมา ขนาดเจ้าของงานพวกเรายังชนะได้ พบกลุ่มไหนก็ชนะได้เช่นกันล่ะน่า นัดหมายที่ 3 ของรอบแบ่งกลุ่ม ซัวเรซ ซัดประตูชัยให้กลุ่มเชือดประเทศเม็กซิโก 1-0 ทำให้สามนัดหมายในรอบแบ่งกลุ่ม อุรุกวัยได้ 7 แต้ม คว้าชัยชนะกรุ๊ป A ไปพบชั้น 2 กรุ๊ป B ประเทศเกาหลีใต้

      นอกเหนือจากการที่จะเล่นก็ดีแล้ว อุรุกวัยก็ยังมีโชคอีก ในเกมพบประเทศเกาหลีใต้ รอบ 16 กลุ่มในที่สุด เป็นประเทศเกาหลีที่เล่นได้ดีมากว่ามากมาย แถมมียิงชนเสาไปอีก แต่ว่าในที่สุด ความไม่เหมือนเป็นทีเด็ดหนขาดหน้าประตู อุรุกวัย ได้ซัวเรซ ยิงผู้เดียว 2 ลูก เชือดประเทศเกาหลีไป 2-1 ส่งให้อุรุกวัยผ่านเข้าไปเล่นรอบ 8 กลุ่มในที่สุด พบกับ กลุ่มชาติกาน่า

      จุดสำคัญของเกม ระหว่างอุรุกวัย กับ กาน่า เป็นทั้งสอง เป็นผู้แทนอันเดียวที่เหลืออยู่ของทวีปตนเอง ผู้แทนจากอเมริกาใต้ ไม่เข้ารอบไปหมดแล้ว (บราซิล, อาร์เจน, ขว้างรากวัย ไม่เข้ารอบ 8 กลุ่ม ส่วนประเทศชิลี ไม่เข้ารอบ 16 กลุ่มท้ายที่สุด) เวลาที่ผู้แทนจากแอฟริกา (ไอวอรีวัวสต์, แอฟริกาใต้, แคเมอรูน, ไนจีเรีย แล้วก็ แอลจีเรีย) ไม่มีผู้ใดผ่านรอบแรกได้เลย

      สำหรับอุรุกวัย จากกลุ่มที่ดูเหมือนอ่อนที่สุด ในกรุ๊ปอเมริกาใต้ร่วมกัน เปลี่ยนเป็นเพียงแค่กลุ่มเดียวที่เหลืออยู่ รวมทั้งยังมีสิทธิจะขวางพวกยุโรป ไม่ให้ได้แชมป์โลกคราวนี้ แม้กระนั้นฝั่งกาน่า ที่มีไม่โลวาน ราเยวัช เป็นเฮดผู้ฝึกสอนก็มีความตั้งใจจริงเต็มเปี่ยมด้วยเหมือนกัน เพราะว่านี่เป็นหนแรกในประวัติศาสตร์ ที่กลุ่มจากทวีปแอฟริกา มีสิทธิจะผ่านไปถึงรอบรองชนะเลิศในบอลโลก ขอเพียงแต่กาน่า ผ่านอุเกลื่อนกลาดวัยไปให้ได้แค่นั้น

เกมนี้ ก็เลยสื่อความหมายเป็นอย่างมากกับทั้งคู่กลุ่ม

      กาน่า นำไปก่อน 1-0 ตอนทดเจ็บของครึ่งแรกจากลูกยิงไกลของซุลเลย์ มุนตาปรี่ แม้กระนั้นเพียงพอเข้าช่วงหลังได้เพียงแค่ 10 นาทีเพียงแค่นั้น อุรุกวัยก็ปล่อยหมัดเด็ด จากฟรีคิก 25 หลา ของดีเอหรูหรา ฟอร์ลัน ที่ยิงนักเคิลช็อตเข้าไปซุกซนๆเลย ตีเสมอเป็น 1-1 เกมของทั้งคู่กลุ่มบี้กันอย่างถึงใจถึงอารมณ์ จบ 90 นาทีเท่ากัน จำต้องไปขยายเวลาพิเศษอีก 30 นาที นาที 120+1 เกมกำลังจะจบอยู่แล้ว กาน่ามาได้ฟรีคิกหนสุดท้าย ลูกอลเวงในกรอบจุดโทษ แล้วเป็นโดมินิค อาดิเยียห์ โหม่งจ่อๆซึ่งแนวทางนั้นเข้าประตูแน่นอนแล้วก็เกมก็จะจบในทันที ปรากฏว่า หฝ่าส์ ซัวเรซ ที่ยืนอยู่บนเส้น ตกลงใจเอามือกระโจนตีออกมาซุกซนๆ

      ซึ่งแน่ๆ ผู้ตัดสินโชเซ่ คาร์ดินัล จากประเทศโปรตุเกส มองเห็นเหตุชัดมากมาย ก็เลยเดินมาหาซัวเรซ ในทันทีพร้อมล้วงใบแดง จัดแจงแจก ซัวเรซ พากเพียรจะหลอกผู้ตัดสินว่า ผู้ที่ทำแฮนด์บอลไม่ใช่เขา แต่ว่าเป็นฮอร์เก้ ฟูสิเล่ เพื่อนพ้องร่วมกลุ่มที่มีสีผิวคล้ายกัน โน่นเพราะเหตุว่าฟูสิเล่ติดโทษใบเหลืองและก็จะโดนแบนนัดหมายหน้าแน่นอนเพราะฉะนั้น แม้กระทั่งโดนใบแดงในจังหวะนี้ก็ช่างเถิด รวมทั้งตัวเขาจะได้รอด

“เป็นในจังหวะนั้น อย่างไรผมก็จำเป็นต้องทดลองหลอกผู้ตัดสินดูซิ” ซัวเรซสารภาพ

      แต่ ผู้ตัดสินไม่หลงกล เดินมาไล่ซัวเรซออก พร้อมชี้เป็นจุดลูกโทษให้กับกาน่า ถ้าหากกาน่ายิงเข้าทุกสิ่งจบ พวกเขาจะเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับฮอลแลนด์ และก็ผู้ที่รับหน้าที่ยิงเป็น กียาน อซาโมอาห์

      ปรากฏว่า กียาน ยิงไปชนคาน แล้วก็ผู้ตัดสินก็เป่าจบเกมนั่นโดยทันที นักฟุตบอลกาน่าทุกคนทรุดลงไปกองกับพื้น ช่วงเวลาที่ผู้เล่นอุรุกวัยที่มีความรู้สึกว่าไม่เข้ารอบแล้วแน่นอนเปลี่ยนมากระปรี้กระเปร่าเป็นคนละครั้งม นาทีนั้น หฝ่าส์ ซัวเรซ โดนใบแดงก็จริง แม้กระนั้นเขายังไม่ยินยอมเข้าห้องแต่งตัว เขายืนแอบมองอยู่ที่อุโมงค์ รวมทั้งเมื่อมองเห็นกียานพลาด เขาก็วิ่งวุ่นวายด้วยความหนำใจ อย่างน้อยที่สุด สิ่งที่เขาทำมันก็ได้ผล กลุ่มยังอยู่ในทางการเข้ารอบอยู่

Uruguay

                “ สนใจเข้าร่วมเดิมพันฟุตบอล ufabet1688 คลิก ”

      “ผมทราบสถิติของอซาโมอาห์ เขายิงจุดลูกโทษมาแล้ว 2 ลูกในบอลโลกคราวนี้ และไม่พลาดเลย ซึ่งผมมั่นใจว่าเขาไม่น่าพลาดหรอก แต่ว่าก็ไม่ทราบอะไรบันดาลใจ ทำให้ผมต้องการยืนดูด้วยตาของตนเอง และก็เพียงพอมองเห็นเขายิงพลาด เชื่อไหม คำแรกที่ผมบอกขึ้นมาเป็น ‘GOL’ “

      “ความรู้สึกของผมตอนมองเห็นลูกนั้นไม่เข้า มันเป็นความรู้สึกเดียวกับตอนทำประตูได้ มันทำให้ผมกล่าวอย่างนั้นออกไป”

      ซัวเรซบอกว่า การที่เขาเลือกทำแฮนด์บอลในตอนนั้น ด้วยเหตุว่าเกมนี้ มันสื่อความหมายกับเขาจริงๆเขารู้สึกว่า ถ้าเกิดอุรุกวัยไปได้ไกลในบอลโลก 2010 มันบางทีอาจจะเป็นจุดเริ่มแรกของความโหฬาร ในแวดวงบอลอุรุกวัยหลังจากนี้ แล้วก็อุรุกวัยบางทีอาจไม่ใช่ลูกไล่ของบราซิลแล้วก็อาร์เจนตำหนิน่าอีกต่อไป

      ด้วยเหตุผลดังกล่าวถึงแม้เขาจะยอมบวงสรวงกับใบแดงของตนก็ยอม สำหรับในการยิงจุดลูกโทษ เมื่อความเชื่อมั่นและมั่นใจของกาน่าหาย มันก็สะท้อนให้มองเห็นมาจากยิงจุดลูกโทษ ตรงกันข้ามกับอุรุกวัย นักฟุตบอลทุกคนวิ่งเข้าไปยิงอย่างแน่ใจ ประตูวินิจฉัยของเซบานเตียน อาบรู เขาชิพเบาๆแบบขว้างเนนก้า ในจังหวะที่ชี้เป็นชี้ตายที่สุดแท้ๆเขายังกล้าทำ บอกให้เห็นเลยว่า ความมั่นใจและความเชื่อมั่นของอุรุกวัยมีเต็มเปี่ยม

      โน่นทำให้ Uruguay ได้ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้เสร็จ เขี่ยกาน่าไม่เข้ารอบไปแบบอัศจรรย์จริงๆซัวเรซ เมื่อโดนไล่ออก เขามานั่งดูโทรทัศน์ในห้องแต่งตัว อยู่กับกุยเยอร์บด เรเวเทรีย สตาฟฟ์เสื้อผ้าของกลุ่มชาติ แล้วก็เขาก็ได้สาแก่ใจเฉยๆในความมีชัยของกลุ่มชาติ ที่มาจากจังหวะแฮนด์บอลของเขานั่นเอง

สนับสนุนข่าวโดยrawstockniagara