Kanté

ยอดเยี่ยมกองกลางขั้นเทวดา N’Golo Kanté

                เอ็นโกโล ก็องเต้ N’Golo Kanté (เดี๋ยวนี้ขึ้นตรงต่อ สมาคมเชลซี) “ภูติผีปีศาจน้อย” ผู้สุดแสนจะถ่อมตัว กระทั่งคนธรรมดาทั่วไปแอบหลงเสน่ห์ในความขวยเขินก็องเต้ มิดฟิลด์คนสำคัญ กลุ่มชาติประเทศฝรั่งเศส เชื้อสายมาลย์ ผู้มีรางวัลนักฟุตบอลเยี่ยมของประเทศฝรั่งเศส เป็นเครื่องรับประกันบอกความรู้ความเข้าใจ

               ซึ่งเป็นรางวัลเดียวกับที่ ซีเนดีน ซีดาน, เทอปรี่ อองรี, ค้างขอบ เบนเซมา, แฟรงก์ ริเบร์ปรี่, อองตวน กรีซแมนน์ รวมทั้งนักฟุตบอลประเทศฝรั่งเศสอีกเพียบเลยหลายๆคนเคยได้ และก็คนรับรางวัลรายปัจจุบัน คีมัน เอ็มปับกระเป๋า ที่เปแอสเช ด้วยด้วยเหมือนกัน

               ด้วยวิธีการแย่งบอลจากเท้าคู่แข่งขัน ที่ว่องเป็นพิเศษ และก็ยังสามารถส่งต่อให้สหายร่วมกลุ่ม ได้อย่างเที่ยงตรง เพื่อช่วยทำให้สหายทำแต้มได้เสร็จ อันมีผลต่อเกมรุกมากมายก่ายกอง

ทำให้ ก็องเต้ ได้รับรางวัลเยอะมาก เป็นต้นว่า รางวัลนักฟุตบอลเยี่ยมที่ปีของเชลซี, นักฟุตบอลดีของฟี้ฟ่า รวมทั้งอื่นๆอีกนับไม่ถ้วน

แม้กระนั้นรางวัลกลุ่มนี้ ไม่ทำให้เขาเหลิงหรือโม้ เขายังน่ารักน่าเอ็นดู อ่อนน้อม อ่อนน้อมถ่อมตัว

เขาเป็นนักเตะแบบอย่าง ไม่เคยรับประทานหรูอยู่แพง ไม่สุรุ่ยสุร่ายเกินจำเป็น ถึงแม้มีรายได้เยอะมาก แต่ว่าไม่เคยขับขี่รถเฟอรารี่หรูหราเลยสักหนึ่งครั้ง

เขาเลือกขี่สกู๊ตเตอร์ไปฝึกซ้อมบอลแทนการขับรถยนต์ ไม่ซื้อนาฬิกาแสนแพงมาใช้ กล่าวว่าค่านาฬิกาเลี้ยงคนภายในหมู่บ้านเขาได้ 20 คนตลอดทั้งเดือน

รวมทั้ง… ตอนกลุ่มเลสเตอร์ ได้แชมป์พรีเมียร์ลีก คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา สมัยก่อนประธานชมรมฯ เคยซื้อ BMW i8 แจกนักฟุตบอลคนละคัน แม้กระนั้นเขาก็ยังคงขับไม่นิคูเปอร์คันเดิม

               ชีวิตเขาดังเดิมทั้งหมดทุกอย่าง ไม่ว่าจะกลายเป็นโด่งดัง หรือมั่งมีแค่ไหน ก็ไม่เคยลืมความลำบากในวัยเด็ก สหายๆเคยตกอกตกใจ ที่มองเห็น ก็องเต้ ใช้เทปพันสายไฟ พันติดกระจกมองดูข้างรถยนต์ที่ถูกเฉี่ยวชนรวมทั้งขับไปไหนมาไหนได้แบบไม่อายคนไหนกัน

ชีวิตเขาช่างเรียบง่าย แสนปกติสามัญ”

เรื่องถูกใจไม่นิ คูเปอร์ ของ ก็องเต้ นี่ ทำเอา เอเดน อาซาร์ สหายร่วมกลุ่มในอดีตกาล ซื้อมาขับตามเขาบ้าง ทุกอย่างที่เป็นเขา เพื่อนฝูงๆในกลุ่มต่างชื่นชอบ

               เขาตัวเล็กก็จริง สูงเพียงแต่ 1.69 มัธยม (5 ฟุต 6.5 นิ้ว)​ แต่เป็นพิษสงรอบด้าน การวิ่งขึ้น วิ่งลงทั่วสนาม โดยไม่หยุดหย่อน ทำให้เชลซีที่กำลังเสียเปรียบ เปลี่ยนแปลงจังหวะจากรับเป็นรุกได้อย่างเร็ว

               ในศึกบอลโลก เมื่อเจอกับอาร์เจนติเตียนน่า เขาสามารถหยุด เมสซี่ “เทวดาจากนอกโลก” ได้อย่างสะอาด จนกระทั่งสหายร่วมกลุ่มอัศจรรย์ใจในความรู้ความเข้าใจ แล้วก็เขียนเพลงชื่นชอบตัวเขาว่า “ก็องเต้หยุดเมสซี่ได้ๆๆๆ” ร้องซ้ำซาก

               จนกระทั่งรอบชิง ประเทศฝรั่งเศสได้ถ้วยบอลโลกมาครอบครอง ก็องเต้ กลับเขินมากมาย ไม่กล้าถ่ายภาพคู่กับถ้วยบอลโลก จนถึงสหายจะต้องช่วยจัดให้ เขาถึงกล้าถ่ายภาพแบบอายๆ

นักบอลความสามารถระดับนานาชาติ มีรายได้เยอะแยะอย่างใหญ่โต ชอบหาทนายความเก่งๆมาคิดหาวิธีจ่ายภาษีให้ต่ำที่สุด แต่ว่า ก็องเต้ เขาไม่เคยหลบภาษีเลย ในชีวิตเขาไม่เคยคิดจะทำอะไรอย่างงั้น เขาเป็นคนซื่อตรง ไม่อ้อมค้อม

ไม่ว่าวันนี้ หรือวันไหน เมื่อคุณเจอ ก็องเต้ เขาจะดังเดิม

               “ชีวิตจำเป็นต้องดิ้นรนถัดไป จะหยุดตรงที่เก่าเวลาเดิมอาจมิได้” ประโยคนี้สื่อความหมายถึงคนไหนไปมิได้เว้นเสียแต่ เอ็นโกโล ก็องเต้ เมื่ิอวันที่ตกลงใจย้ายออกจากเลสเตอร์สิตี้ ไปสู่กลุ่มในฝันของเขา ราชสีห์โตสีน้ำเงินคราม ด้วยค่าตอบแทน 30 ล้านปอนด์ คำสัญญา 5 ปี

ถึงแม้หน้าที่ของ ก็องเต้ จะมีส่วนเป็นอันมากสำหรับการคว้าชัยชนะพรีเมียร์ลีกให้กับกลุ่มสุนัขจิ้งจอกประเทศไทย รวมทั้งเลสเตอร์เองก็อยากให้เขาอยู่ต่อ แม้กระนั้นเขาก็ยังมีฝันที่จำเป็นต้องสานไปด้านหน้าด้วยเหมือนกัน

เขาเคยบอกเหตุผลที่ย้ายฟ้าผ่ามา เชลซี ในวันที่ 16 เดือนมิถุนายน 2016 แบบฉีกคำสัญญาโดยไม่ต้องคิดนานในขณะที่ เชลซี เวลานี้อยู่ชั้น 10 และไม่ติดโควต้าถ้วยยุโรปไว้รื่นหูว่า

Kanté

“ สนใจเข้าร่วมเดิมพันฟุตบอล ufabet1688 คลิก ”

               เชลซี เป็นหนึ่งในสมาคมที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป มันราวกับฝันที่เป็นจริงของผม”

               “การได้ร่วมงานกับ อันโตนิโอ คอนเต ยอดผู้จัดการทีมที่เก่งที่สุด และก็นักฟุตบอลสุดยอดของ เชลซี เป็นอะไรที่แทบจะไม่จำเป็นต้องใช้เวลาตกลงใจนาน”

               ผมมีฤดูแรกในอังกฤษที่สุดยอดมาแล้ว ในขณะนี้เป็นก้าวถัดไปของผมที่จะช่วยพา เชลซี กลับมาบรรลุความสำเร็จอีกรอบ”

เอาง่ายๆเป็น เชลซีเป็นกลุ่มในฝันแล้วก็ชื่นชอบบารมีคอนเต้นั่นเอง

ความนึกคิดของ ก็องเต้ เข้าทำนอง

               ” ถ้าเกิดต้องการจะเป็นนักฟุตบอลระดับนานาชาติ ก็จะต้องเล่นอยู่ในกลุ่มซึ่งมีก็แต่นักฟุตบอลสุดยอด (หรือเก่งกว่าฝีเท้าตัวเอง) ถึงจะก่อให้ตัวเองปรับปรุงไปได้ไกลมากกว่า”

มนุษย์เรามีต้นทุนชีวิตแตกต่างกัน บางบุคคลเกิดขึ้นมาลำบากแล้วมัวแต่โหยไห้ แม้กระนั้นไม่ใช่ ก็องเต้ เขาไม่เคยเอาความยากจนข้นแค้นมาบั่นทอนความเอาจริงเอาจังของตัวเองแม้แต่น้อย

               ก็องเต้ ในวันที่ชีวิตติดลบ วัยเด็กของเขามีแม้กระนั้นความลำบากแสนร้ายแรง จะต้องช่วยบิดาเดินเก็บขยะขาย พร้อมทั้งหามลังเดินไปตามถนนหนทางเป็นระยะทางหลายสิบกม. แม้กระนั้นมันไม่เคยทำให้เขากลัวความยากแค้น มันกลับช่วยทำให้เขามีแรงพุ่งทะยานไปด้านหน้า

ตอนอายุ 11 ปี ชีวิตเขาเกือบจะกลับไปศึกษาต่อเป็นนักบัญชี แม้กระนั้นเพราะเหตุว่าชะตาชีวิตหรือพยายาม ก็ยากจะคาดการณ์ ที่ทำให้ ก็องเต้ เริ่มค้าลำแข้งกับชมรม บูโลญจน์

               ภายหลังอยู่กับกลุ่มเยาวชนมาอย่างช้านาน ในวันที่ 18 เดือนมิถุนายน 2012 เขาก็ได้รับจังหวะลงเล่นให้กับกลุ่มชุดใหญ่ของ บูโลญจน์ กลุ่มในระดับ ลีก เดอซ์ ของประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่จะย้ายมาเล่นให้กับ ก็อง กลุ่มร่วมลีกเป็นระยะเวลา 2 ปี ในปี 2013

เมื่อมาอยู่กับ ก็อง เขาแปลงเป็น-เทพยดา-กำลังสำคัญที่พาทีมเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดอย่าง ลีก เอิง ได้เสร็จ

แล้วก็ในช่วงฤดูกาลถัดมาเขาก็ยังคงแสดงฝีเท้าที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพออกมาโดยตลอด ทำให้ เลสเตอร์ กลุ่มจาก พรีเมียร์ลีก ที่พึ่งจะเลื่อนชั้นขึ้นมาหมาดๆในปีนั้น ได้ยินข่าวเรื่องราวของเขา แล้วก็ซื้อตัวเขามาร่วมทีม

การเข้ามาอยู่ เลสเตอร์ ถือได้ว่าเป็นการซื้อตัวที่คุ้มที่สุดของ เลสเตอร์ คราวหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะว่าคาดว่า ค่าตอบแทนของเขานั้นอยู่ที่ ราว5.6 ล้านยูโร (โดยประมาณ 200 ล้านบาท) แม้กระนั้นเขากลับมีส่วนสำคัญอย่างมากที่พาทีม สุนัขจิ้งจอกไทย ครอบครองแชมป์พรีเมียร์ ลีก ปี 2016 แล้วก็ยังมีชื่อติดเป็น 11 นักฟุตบอลดีเลิศของพรีเมียร์ ลีก ในปีนั้นอีกด้วย

ภายหลังจากส่งผลงานที่ช่วยทำให้ เลสเตอร์ ครอบครองแชมป์ลีก ทำให้ ดิดิเย่ร์ เดส์ชองส์ เรียกเขามาติดกลุ่มชาติเป็นครั้งแรก ในเกมที่ ประเทศฝรั่งเศส เจอกับกลุ่มชาติ เนเธอร์แลนด์

รวมทั้งที่รัสเซีย ในแมตช์ฝึกซ้อม ในวันที่ 29 เดือนมีนาคม 2016 ก็องเต้ ได้เบิกสกอร์แรกในชื่อกลุ่มชาติได้เสร็จเกมกระหน่ำ รัสเซีย 4-2 นับว่าเป็นของขวัญสุดพิเศษด้วยเหตุว่าเป็นวันเกิดครบรอบ 25 ปีของเขาพอดี

ก็องเต้ปิดเกมบอลโลก 2018 ด้วยการร่วมกับเพื่อนพ้องร่วมกลุ่ม พาประเทศฝรั่งเศส เข้าชิงกับโครเอเชีย รวมทั้งผลเป็น ประเทศฝรั่งเศสชนะ 4-2 มันช่างอัศจรรย์จริงๆด้วยเหตุว่าเวลานั้น ลูก้า โมดริช กัปตันกลุ่มโครเอเชีย ก็ไม่ธรรมดา

ทั้งหมดทั้งปวงแสดงถึงฝืีมือของ ก็องเต้ ให้เป็นที่แจ่มแจ้งได้อย่างดีเยี่ยมว่า การนำกลุ่มติดท๊อปโฟร์ รวมทั้งได้โอกาสลุ้นแชมป์ต่างๆเว้นแต่ควรจะมีเกมรุกจัดจ้า มีแผงข้างหลังที่กล้าแกร่ง ยังควรจะมีมิดฟิลด์ดีๆสักคนไว้ร่วมกองทัพ

และก็หนึ่งในนั้นจำเป็นที่จะต้องมี ”  N’Golo Kanté ” หนึ่งในกองกลางขั้นเทวดารวมอยู่ด้วยเสมอ จวบจนเขายังฟิตเฟิร์ม

สนับสนุนข่าวโดย rawstockniagara